Home / Tin Tức / Luyện nghe Tiếng Anh một cách hiệu quả.

Luyện nghe Tiếng Anh một cách hiệu quả.

Luyện nghe Tiếng Anh một cách hiệu quả.
 

Để nghe Tiếng Anh tốt, bạn cần có một quá trình luyện tập và học hành chăm chỉ, sự quyết tâm, cố gắng và kiên trì. Điều quan trọng bạn phải học được cách phát âm cho chuẩn, nghe những ý chính, và chọn nguồn nghe Tiếng Anh đáng tin cậy, nghe Tiếng Anh thường xuyên và thường xuyên nâng cao vốn từ vựng. Với người học Tiếng Anh, trong các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết thì kỹ năng nghe đóng vai trò khá là quan trọng, giúp nâng cao khả năng phát âm cũng như kỹ năng giao tiếp.

Làm thế nào để nghe tốt Tiếng Anh? Làm sao để rèn luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh hiệu quả? Tại sao bạn nghe Tiếng Anh chưa tốt? . Hãy cùng tìm hiểu những bí kíp để cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả dưới đây!

I. Làm cách nào để nghe Tiếng Anh cho tốt?

Tưởng tượng xem, nếu sáng nào bạn cũng nghe một bài hát nào đó, thì dù thích hay không, bạn cũng sẽ thuộc hay nhớ vài câu trong bài. Ta hãy biến việc nghe Tiếng Anh thành một thói quen và sở thích. Luyện nghe hàng ngày sẽ giúp bạn dần “thẩm thấu” Tiếng Anh và thêm yêu ngôn ngữ này. Mỗi khi đến giờ kiểm tra nghe Tiếng Anh, đầu bạn như muốn nổ tung vì không thể bắt kịp lời nói của người bản ngữ? Bạn tự hỏi làm sao để có thể khắc phục được tình trạng đó? Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe khi học Tiếng Anh và thêm yêu thích nghe Tiếng Anh.

 • Nghe nhiều lần: Cùng một nội dung, bạn hãy nghe thật nhiều lần và cố gắng nghe được từng chữ trong bài. Sau đó bạn nhớ lại và tập đọc theo, dần dần bạn sẽ nhập tâm những câu nói đó và nhận ra chúng nếu gặp lại trong các bài sau. Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng những câu nói này thường xuyên trong giao tiếp hoặc các cuộc thảo luận để cải thiện cả kỹ năng nói.
 • Luyện nghe hàng ngày: Hãy dành mỗi ngày một ít thời gian cho việc nghe tiếng Anh. Tài liệu giúp bạn luyện tập rất phong phú, có thể là những bài hát, radio, bản tin, hay chương trình talkshow. Bạn có thể luyện nghe ngay khi đang làm việc nhà hay trên xe buýt. Bạn thử nghĩ xem, nếu sáng nào bạn cũng nghe một bài hát nào đó, thì dù thích hay không, bạn cũng sẽ thuộc hay nhớ vài câu trong bài. Vậy thì tại sao không biến nghe tiếng Anh thành một thói quen hàng ngày và dần dần “thẩm thấu” để nâng cao trình độ?
 • Hãy khơi gợi hứng thú cho bản thân: Bạn nên tập trung nghe những nội dung mà bạn cần học, muốn tìm hiểu hay yêu thích, chẳng hạn như kinh doanh hay văn hóa. Trước hết, hãy nghe những tài liệu đơn giản, dễ nghe rồi nâng dần độ khó. Chọn nghe theo chủ đề yêu thích sẽ giúp bạn có thêm hứng thú và động lực tìm tòi, giúp bạn tiến bộ trong thời gian ngắn.
 • Luyện khả năng nghe Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi khi bạn có thể.

II. Các phương pháp luyện Nghe Tiếng Anh hiệu quả.

Bạn nên nhớ người ta không vô tình nói ” Nghe, Nói, Đọc, Viết” theo thứ tự như vậy đâu. ” Nghe, Nói, Đọc, Viết” là trình tự học tiếng anh tự nhiên nhất. Trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ theo trình tự trên hiệu quả thì khỏi phải bàn rồi. Kỹ năng Nghe luôn là một trong số các kỹ năng còn yếu của sinh viên hiện nay. Khi bạn có thời gian chết sao bạn không luyện nghe Tiếng Anh nhỉ, rất thú vị đó. Đây là phương pháp luyện nghe của Thầy giáo biết 6 ngôn ngữ. Các bạn tham khảo nhé.

A. Nghe Thụ Động:

 • Hãy “Tắm mình” ngôn ngữ. Nghe không cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu. Bạn ghi lại một số bài Tiếng Anh. Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút. Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả những âm thanh ấy. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài, làm bài, chơi… với tiếng lải nhải của bài đó (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói). Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian nhé… Công việc “tắm trong ngôn ngữ” này rất quan trọng, vì nó cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai của chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Ví dụ: Nếu bạn nghe câu:”Mặt trời mọc đằng Bắc” – một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy. Nhưng khi một người nói một câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn không thể nào lặp lại được, và bảo rằng… không nghe được! (Bạn có điếc đâu! Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm!) Lối “tắm trong ngôn ngữ” đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai, và sau một thời gian (lâu đấy chứ không phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của Tiếng Anh và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe nhưng hoàn toàn khác với âm Tiếng Việt…
 • Chú ý: Đừng bao giờ nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm. Hãy nhớ rằng bạn đã tắm trong ngôn ngữ Tiếng Việt từ trong bụ mẹ đến giờ!

B. Nghe chủ động.

 • Nghe kết hợp với Nhìn: Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung cái mà ta đang nghe, mà không cần phải ‘dịch’ từng câu trong đó. Và đây là cách thư hai để tắm trong ngôn ngữ. 
 • Bản tin Tiếng Anh: Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu từ điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài. Bạn có thể nghe bản tin VOA tại đây!

 • Nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm trong ngôn ngữ’: Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần. Sau đó xếp bản script và nghe lại để hiểu. Dần dần tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh. 
 • Nghe bài hát: Nghe những bài hát Tiếng Anh mà bạn thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe…

III. Những kỹ thuật rèn luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất.

 • Học cách phát âm Tiếng Anh chuẩn: Bạn không thể nghe tốt Tiếng Anh nếu bạn không biết cách phát âm từ vựng. Nắm được cách phát âm và trọng âm là chìa khóa vàng giúp bạn nghe tốt Tiếng Anh, nhất là trong trường hợp bạn phải nghe những đoạn nói nhanh. Nói chuyện với người nước ngoài sẽ giúp bạn phát âm tốt hơn. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ Tiếng Anh để giúp bạn hòa mình vào môi trường nói Tiếng Anh và nâng cao khả năng phát âm của mình. Ngoài ra, bạn nên chú trọng tới cách phát âm với mỗi từ mới. Hãy dùng từ điển có phiên âm chuẩn như Longman Dictionary of Contemporary English, Longman Advanced American Dictionary… và học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu. Nắm được cách phát âm sẽ giúp bạn nghe tốt hơn rất nhiều.

 • Học cách nắm ý chính khi nghe: Đây là kỹ thuật nghe có mục đích, nghe để tìm hiểu nội dung chính. Trước khi nghe, bạn cần đọc qua những câu hỏi yêu cầu, hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe. Trong quá trình nghe, bạn nghe những từ quan trọng để dựa vào đó suy ra ý chính của bài nghe. Những từ này thường là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hoặc được nhắc nhiều lần trong bài. Bạn nên sử dụng kỹ năng tốc ký (note-taking) để tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ lại những thông tin vừa nghe và phát triển bài nghe sao có hệ thống. Để tốc ký hiệu quả, bạn nên tạo cho mình hệ thống các chữ viết tắt và các ký hiệu thường xuyên sử dụng. Sau khi đã nghe và tốc ký lần đầu, tôi thường tự đặt các câu hỏi để tìm kiếm và liên kết các thông tin. Dựa vào các từ hỏi rất quen thuộc: who, what, when, where và how để đặt ra các câu hỏi liên quan, điều này giúp tôi định hướng tạo nên một chỉnh thể nội dung liên quan trong bài nghe.
 • Hãy đoán nghĩa từ mới: Không phải ai cũng nghe được 100% nội dung bài nghe Tiếng Anh, điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại, trọng âm và nhớ lại âm thanh từ đó. Bạn nên tập trung và đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Bằng cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú bằng cách đoán chủ đề, đoán người tham gia hội thoại, địa điểm, những từ xuất hiện trong bài nghe dựa vào số từ đã nghe hoặc có sẵn, đoán trình tự các sự kiện xảy ra trong bài nghe.
 • Chọn nguồn nghe Tiếng Anh: Bạn cần lựa chọn các nguồn học tin cậy và tài liệu phù hợp với trình độ nghe hiện tại. Một số  kênh thông tin đáng tin cậy như BBC, CNN, VOA…, hoặc qua CDs, video. Chỉ với 15 phút thực hành nghe mỗi ngày, bạn đã tạo cho mình thói quen phản xạ nghe và làm quen với cách phát âm. Công việc tắm ngôn ngữ này giúp bạn bắt được các âm Tiếng Anh, và thấy các âm này hoàn toàn dễ nghe.
 • Nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh của bạn: Muốn nghe tốt Tiếng Anh thì phải nhớ thật nhiều từ vựng. Bạn có thể học từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày bằng cách  chọn nhóm từ vựng cần học, sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ hơn, dùng một cuốn sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ bạn gặp, học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên tránh hiện tượng để lâu ngày không tiếp xúc dẫn đến “quên”.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả, qua đó sẽ giúp ích phần nào trong việc chinh phục ngoại ngữ của bạn.

Content Protection by DMCA.com

About admin

Xem Thêm

Bí mật phương pháp luyện thi chứng chỉ Tiếng anh B1 B2 VSTEP cấp tốc

❌SAI LẦM DỄ MẮC KHI TỰ ÔN THI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH TẠI NHÀ! 📖Tự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.