Home / Chứng Chỉ Ngoại Ngữ / Lựa chọn chứng chỉ tiếng anh phù hợp với bạn

Lựa chọn chứng chỉ tiếng anh phù hợp với bạn

Hiện nay, có muôn vàn chứng chỉ tiếng anh tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với tất cả các loại chứng chỉ này. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết mình phù hợp với loại chứng chỉ tiếng anh nào bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu bạn cần chứng minh khả năng tiếng Anh trong môi trường làm việc (chủ yếu ở Việt Nam) 

TOEIC – Test of English for International Communication là sự lựa chọn đúng đắn trong hoàn cảnh này. Chứng chỉ tiếng anh này chủ yếu dành cho người đi làm chứ không phải tiếng Anh là tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Và một số trường đại học hiện nay, cũng sử dụng chứng chỉ này là điều kiện đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên.

Ưu điểm: được sử dụng rộng rãi và nhiều công ty nước ngoài cũng chấp nhận chứng chỉ này. Thông thường các công ty yêu cầu TOEIC trung bình ở mức 500-600 điểm. Nếu ở các vị trí yêu cầu sử dụng tiếng Anh thành thạo thì mức điểm này có thể cao hơn.

Nhược điểm: chứng chỉ TOEIC không thể hiện được khả năng tiếng anh ứng dụng trong giao tiếp của bạn do chỉ đo lường khả năng nghe và đọc.

Nếu bạn cần chứng chỉ tiếng anh để công tác học tập và giảng dạy tiếng Anh, tại Việt Nam

Bộ Giáo dục lấy từ cấp B1-C2 của chứng chỉ CERT – Khung trình độ chung Châu Âu – CEFR – Common European Framework for Reference để áp dụng đánh giá trình độ ngoại ngữ. Chứng chỉ này được phát triển bởi Hội đồng Châu Âu nhằm cung cấp một cơ sở chung trong việc thiết kế giáo trình, giới thiệu chương trình giảng dạy, thi cử, sách giáo khoa…trên toàn Châu Âu và đánh giá người thi trên cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết.

chứng chỉ tiếng anh
Bảng mô tả sự liên thông giữa Khung đánh giá trình độ ngôn ngữ của CERT với các kỳ thi của Cambridge ESOL

Khung trình độ chung châu Âu (CEFR) mô tả năng lực của người học dựa trên 06 mức trình độ cụ thể: chứng chỉ tiếng anh A1 (căn bản), chứng chỉ tiếng anh A2 (sơ cấp), chứng chỉ tiếng anh B1 (trung cấp), chứng chỉ tiếng anh B2 (trung cao cấp), chứng chỉ tiếng anh C1 (cao cấp) và chứng chỉ tiếng anh C2 (thành thạo). Ở Việt Nam, chứng chỉ B1 áp dụng cho đầu ra cao học và đầu vào nghiên cứu sinh và cho giáo viên dạy tiếng Anh ở bậc Tiểu học. Chứng chỉ B2 áp dụng cho đầu ra nghiên cứu sinh và cho giáo viên dạy tiếng Anh bậc Trung học cơ sở. Chứng chỉ C1 áp dụng cho giáo viên dạy tiếng Anh tại trường Phổ thông trung học, Giáo dục thường xuyên, Trung học Chuyên nghiệp, Cao đẳng. Chứng chỉ C2 áp dụng cho Giáo viên dạy Đại học.

Nếu cần đi du học hoặc làm trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu chuyên sâu 

IELTS academic (International English Language Testing System) và TOEFL ibt (Test Of English as a Foreign Language) là lựa chọn thích hợp nhất. Mặc dù vậy, hai chứng chỉ có yêu cầu khá cao đòi hỏi bạn phải có quá trình học tập rèn luyện nghiêm túc.

TOEFL iBT đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện ở cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết trong môi trường học thuật và được hơn 9000 trường đại học chấp nhận, trên 130 quốc gia. Chứng chỉ rất phù hợp với những bạn muốn xin học bổng ở các quốc gia Anh, Mỹ. Bên cạnh đó, một số nước còn sử dụng bài kiểm tra này để quyết định về phương diện ngôn ngữ khi cấp thẻ xanh định cư như ở Úc. Cũng có nhiều dạng bài thi TOEFL nhưng TOEFL iBT là có giá trị nhất. Thang điểm của TOEFL iBT là từ 0 đến 120 điểm.

Tuy nhiên nhược điểm của chứng chỉ này có lẽ là ở độ khó. TOEFL iBT được xem là chứng chỉ khó thi nhất. Do đó, nó yêu cầu bạn cần dành nhiều thời gian học tập và rèn luyện kể cả khi bạn đã có một trình độ tiếng Anh tương đối tốt.

IELTS academic là hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế về mức độ thông thạo ngôn ngữ Anh phổ biến nhất trên thế giới cho mục đích làm việc và học tập. IELTS academic là chứng chỉ tiếng Anh học thuật kiểm tra cả 4 trình độ nghe, nói, đọc, viết. Để thi được chứng chỉ với một điểm số tốt, bạn cũng cần đầu tư thời gian để ôn luyện liên tục. Điểm của IELTS từ 0-9 điểm.

Ngoài ra còn có các kỳ thi quan trọng khác như SAT, GMAT và GREđể đánh giá chất lượng và khả năng học tập thành công tại các trường đại học và sau đại học.

Trên đây là những chứng chỉ tiếng Anh cơ bản và phổ biến nhất hiện nay. Để có lựa chọn phù hợp cần xem xét đến mục đích thi lấy chứng chỉ và khả năng của bản thân. Chúc bạn thành công!

Hotline:  01686.597.247 (Mr.Tùng)

Content Protection by DMCA.com

About admin

Xem Thêm

Chứng chỉ NGOẠI NGỮ theo quy định mới nhanh nhất , chuẩn nhất

CHỨNG CHỈ NGOẠI NGỮ THEO QUY ĐỊNH MỚI NHẤT Giảm 10% cho Học Viên đăng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987598444