Home / Tin Tức / KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TIẾNG ANH

KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TIẾNG ANH

THÔNG BÁO: “ĐỔI MỚI KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TIẾNG ANH.”

 

VÀO NGÀY 23/7/2015 – 24/7/2014, TẠI THÀNH PHỐ HUẾ, BỘ GD-ĐT TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ  HUẾ PHỐI HỢP VỚI CÁC ĐƠN VỊ GIÁO DỤC TRONG TOÀN QUỐC ĐÃ TỔ CHỨC HỘI THẢO QUỐC TẾ “KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC TIẾNG ANH CHO HỌC SINH PHỔ THÔNG”.

 

Đổi mới kiểm tra, đánh giá năng lực tiếng anh

Đổi mới kiểm tra, đánh giá năng lực Tiếng Anh

Đến dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, TS.Phạm Xuân Thanh – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), PSG.TS.Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT); Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020… Nhiều giảng viên, chuyên gia đầu ngành về khảo thí trong và ngoài nước cũng đã đến dự và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực khảo thí ngoại ngữ.

Trong 2 ngày Hội thảo, các đại biểu tập trung vào các nội dung: Đánh giá thực tế về công tác kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh tại các trường phổ thông, các nghiên cứu, khảo sát đánh giá dành cho HS phổ thông; Trao đổi, chia sẻ các đường hướng kiểm tra, đánh giá ngôn ngữ thay thế hoặc hướng đến người học; Giới thiệu, trao đổi về phần mềm tra tiếng Anh trực tuyến do đội ngũ CNTT trong nước và đội ngũ khảo thí trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) phối hợp xây dựng.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc hội thảo, TS. Phạm Xuân Thanh cho biết: “Trong những năm qua, Bộ GD-ĐT đã rất coi trọng và đẩy mạnh các chủ trương về kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ, xem đó là khâu đột phá trong việc đổi mới quá trình dạy và học ngoại ngữ tại Việt Nam. Từ chủ trương đó, Bộ cũng đã có những chính sách nhằm thay đổi cách học, cách hình thành các kỹ năng ngoại ngữ theo hướng vận dụng kiến thức, kỹ năng để trao đổi, hợp tác, đặc biệt là trong xu thế hội nhập toàn cầu hóa hiện nay.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT cũng đang tập trung cho 2 đề án xây dựng Trung tâm khảo thí Quốc gia và Thành lập Trung tâm đánh giá năng lực ngoại ngữ nhằm triển khai đánh giá các chứng chỉ ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường; tác động trực tiếp đến việc hình thành năng lực ngoại ngữ ngay tại trường học. Hội thảo hôm nay là một trong những hoạt động thực tiễn quan trọng, hướng đến mục tiêu thực hiện chủ trương kiểm tra và đánh giá năng lực ngoại ngữ tại Việt Nam”.

Hội thảo có 3 mục đích chính là: Đánh giá thực tế công tác kiểm tra năng lực Tiếng Anh tại các trường phổ thông; Trao đổi, chia sẻ các đường hướng kiểm tra đánh giá ngôn ngữ trên thế giới và khả năng ứng dụng trong lớp học phổ thông tại Việt Nam và các nghiên cứu, khảo sát về kiểm tra đánh giá tại các trường phổ thông; Giới thiệu, trao đổi về phần mềm kiếm tra Tiếng Anh trực tuyến mới nhất Việt Nam.

Đây là nhiệm vụ trong triển khai Đề án nhằm khắc phục những hạn chế chung ở các cấp học trước đây trong kiểm tra, đánh giá và mở ra một hướng mới, nhanh chóng hoàn thành hệ thống kiểm tra đánh giá tốt hơn, chính quy hơn.

Hội thảo quốc tế “Kiểm tra và đánh giá năng lực Tiếng Anh cho học sinh phổ thông” đã đưa ra nhiều hướng tiếp cận cụ thể, mới mẻ trong sự đổi mới việc đánh giá, kiểm tra Tiếng Anh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển – Trưởng Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ 2020 đã đánh giá cao sự nỗ lực của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Huế) khi được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ thiết kế đề, xây dựng cách thức kiểm tra, đánh giá và đã tiên phong thực hiện thành công.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Vấn đề kiếm tra, đánh giá trong môn Tiếng Anh là rất khó. Nhưng nếu thực hiện được thì sẽ rất vinh quang.” Hội thảo này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi những người tham gia đề án mang tính đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ là những người đi tiên phong. 

Không riêng môn Tiếng Anh mà những môn học khác, nếu không đổi mới đánh giá thì sẽ không đổi mới được chất lượng. Chúng ta cần phải làm được các ý như: Đánh giá có ý nghĩa gì? Chức năng gì? Làm thế nào để đánh giá được? Đánh giá kết quả đầu ra, đầu vào như thế nào? Phải làm thế nào để thay đổi cả quá trình nhận thức theo hướng tiên tiến nhất?”.

Thứ trưởng cũng cho hay, việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông trong đó có đổi mới kiểm tra, đánh giá các môn học nói chung và ngoại ngữ nói riêng là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết số 29 NQ/T.Ư của Ban Chấp hành Trung Ương khóa XI.

Hội thảo khép lại với thành công ngoài mong đợi.

Content Protection by DMCA.com

About admin

Xem Thêm

Chứng chỉ tin học thi công chức/ 0987.598.444

Chứng chỉ tin học thi công chức   Không có chứng chỉ tin học có …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *