Home / Tin Tức / Cách luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn

Cách luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn

Cách luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn.

 

Làm thế nào để chúng ta có thể phát âm chuẩn Tiếng Anh, dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài? Thật đáng ngạc nhiên là điều này không hề khó, chỉ cần bạn kiên trì rèn luyện. Có nhiều người chia sẻ với mình về khó khăn của họ khi học phát âm Tiếng Anh, chủ yếu là vì họ không tin là bản thân có thể phát âm hay Tiếng Anh được, do đó không luyện nhiều, và lại mặc định cho rằng bản thân phát âm quá kém.

Phát âm chuẩn là nền tảng của Tiếng Anh giao tiếp, luyện ‘ngon’ món này sẽ giúp bạn nhanh chóng nói Tiếng Anh chuẩn như gió đấy. Chia sẻ gần đây của một giáo viên nước ngoài về lý do vì sao người Việt khó học Tiếng Anh đã đưa chúng ta về vấn đề cơ bản nhất là: “phát âm”. Những người nói Tiếng Anh vẫn có thể hiểu nhau dù đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, đơn giản vì họ phát âm đúng. Nếu không biết cách luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học Tiếng Anh, đặc biệt là trong giao tiếp. Bởi vì cho dù bạn biết nhiều từ vựng thế nào, bạn giỏi ngữ pháp ra sao, đọc, viết thành thạo thế nào… người khác cũng sẽ khó mà hiểu bạn nói gì nếu bạn phát âm không đúng. Ngược lại, bạn cũng sẽ khó mà nghe hiểu đúng những gì người khác nói.

Thực chất thì những người hát hay thì thẩm âm tốt hơn, cho nên khi nghe Tiếng Anh sẽ dễ bắt chước hơn. Nhưng đa số chúng ta hát không hay, thì chúng ta chỉ cần mất nhiều thời gian hơn để luyện tập là được (Cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả). Nhưng luyện tập thể nào để cho hiệu quả? Tại bài viết này, Tienganhb1b2c1.edu.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm học Tiếng Anh (luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn) được đúc kết từ bản thân, hy vọng sẽ giúp ích ít nhiều được cho bạn.

A. Các bước luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn để đạt hiệu quả cao:

 • Bước 1: Hãy chuẩn bị cho mình một cái gương và cốc nước ấm bên cạnh. Bạn biết lý do tại sao lại cần những thứ đó rồi phải không?
 • Bước 2: Tắt Ti Vi, Điện Thoại, ngắt kết nối internet hoặc ngừng facebook … nôm na là cách ly với các nhân tố có thể gây cho bạn sự mất tập trung.
 • Bước 3: Bật Video Master Spoken English lên, bắt chước cách phát âm, đặc biệt chú ý đến khẩu hình của người hướng dẫn, chú ý cách đặt lưỡi, chú ý vành môi, cứ nhìn vào gương và bắt chước càng giống càng tốt, đọc thật chậm ( nếu kéo hơi được vào bụng là tốt nhất). Tập theo Video hướng dẫn dưới đây nhé.

 • Bước 4:  Cùng lúc hãy ghi âm lại và so sánh với bản gốc, nếu thấy mình đọc chưa giống thì làm lại. Lý tưởng hơn thì bạn ghi âm phần nói của mình và gửi cho 1 bạn giỏi Tiếng Anh ( giỏi về nghe nói nhé) để bạn ấy nghe và chỉ ra điểm khác biệt giữa cách nói của bạn và cách nói của người bản ngữ cho. Nếu chưa đạt yêu cầu, bạn nên luyện thêm ít nhất 10 lần trước khi ghi âm lại lần tiếp theo. ( Hoặc nếu không có ai khác, thì có thể nhờ trẻ con nghe dùm xem có giống chưa, vì trẻ con là thiên tài trong việc phân biệt âm đấy).
 • Bước 5: Lên mạng tìm cho mình những bài hát chứa thật nhiều âm mới học, lắng nghe và tập hát theo, việc này sẽ làm cho giọng bạn cực kì “mềm”, và càng ngày nghe càng “tây” hơn.
 • Bước 6: Có công mài sắt có ngày nên kim. Hay kiên trì luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn mỗi ngày. Hiệu quả không hiện ra ngay lập tức, nó chỉ tìm đến với nhưng người chăm chỉ mà thôi.

B. Những chú ý khi luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn:

 • Không nên dùng các quyển luyện phát âm theo dạng sheep or ship: Trong quá trình rèn luyện kỹ năng phát âm Tiếng Anh chuẩn của mình, bạn không nên dùng các tài liệu luyện phát âm theo dạng “sheep or ship” vì các bạn không nhìn thấy được khẩu hình của người hướng dẫn, nên đôi khi mặc dù biết mình nói chưa giống nhưng các bạn không biết cách điều chỉnh sao cho giống. Hơn nữa, mình chưa quen nhiều người sử dụng giáo trình Sheep or Ship mà lại nói Tiếng Anh chuẩn, bạn cũng nên quan sát xem có quen ai như thế không nhé, quan trọng là chúng ta nhìn vào “kinh nghiệm” của người đi trước để lựa chọn phương pháp để tiết kiệm thời gian và công sức của mình nhé.
 • Luyện câu sau khi luyện từ: Tiếng Anh đương nhiên không chỉ có từ. Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình. Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với ai thì họ cũng đều có thể hiểu được bạn.
 • Chú ý cách phát âm của người bản xứ: Bên cạnh việc học ngữ pháp Tiếng Anh lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình dạng sitcom của các nước có Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo. Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có lời hoặc thậm chí, lời được viết phiên âm và tập đọc và hát theo (nếu có thể nhé).
 • Thu âm lại giọng đọc của chính mình và nghe lại chúng: Hãy tập luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi Tiếng Anh hơn bạn (thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài) nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập. Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm của mình là ghi âm lại giọng của bạn. Bởi vì khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy là không giống nhau. Hãy thử một lần, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị khi nghe mình nói Tiếng Anh. Có những từ bạn tưởng như mình phát âm cực chuẩn rồi, nhưng khi ghi âm và nghe lại, bạn sẽ phát hiện ra còn nhiều điều cần cải thiện.
 • Tìm người hỗ trợ hay hướng dẫn: Nếu bạn có điều kiện, hãy tìm một người có chuyên môn để hướng dẫn bạn. Điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Một giảng viên giỏi phát âm có thể đánh giá xem bạn phát âm đúng hay chưa, sai chỗ nào, cần làm gì để cải thiện thêm khả năng Tiếng Anh của bạn (đó là nếu bạn có điều kiện).
 • Kiên trì luyện tập thật đều đặn: Đầu tiên, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải luyên tập, luyện tập thật nhiều, nhiều hơn bạn tưởng tượng để có thể phát âm hay và chuẩn. Chúng ta đều muốn có kết quả nhanh. Nhưng đừng mơ mộng rằng khả năng phát âm Tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 hoặc 3 lần luyện tập. Một số khóa học Tiếng Anh luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn hứa hẹn rằng bạn có thể phát âm chuẩn chỉ sau vài buổi, thậm chí vài giờ. Thực tế, khoảng thời gian ngắn như vậy chỉ đủ để chỉnh sửa, hướng dẫn bạn cách phát âm Tiếng Anh chuẩn hơn, hay hơn. Còn để đạt được khả năng phát âm đúng và tự nhiên, bạn phải tiếp tục rèn luyện sau đó.Nếu không, đâu sẽ hoàn đấy. Nếu bạn có giọng địa phương, hoặc bạn hay bị cứng miệng khi nói Tiếng Anh, bạn càng cần phải luyện tập nhiều.
 • Tập thói quen đọc đúng, luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn từ vựng mới ngay từ đầu: Bạn đã biết cách làm được điều này ở phần trên:nhờ vào việc đọc đúng các phiên âm quốc tế. Khi bạn đọc sai một từ nhiều lần, bạn sẽ quen miệng và rất khó sửa. Hãy thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra khi bạn có thói quen đọc sai 100, 1.000 thậm chí 5.000 từ? Dĩ nhiên bạn vẫn có thể khắc phục. Nhưng bạn sẽ  mất rất nhiều thời gian và cảm thấy nặng nề. Vì thế, tốt nhất, bạn hãy đọc đúng ngay từ đầu…

Trên đây là những kinh nghiệm do mình tự rút ra trong quá trình luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được phần nào đó cho các bạn…

Content Protection by DMCA.com

About admin

Xem Thêm

Bí mật phương pháp luyện thi chứng chỉ Tiếng anh B1 B2 VSTEP cấp tốc

❌SAI LẦM DỄ MẮC KHI TỰ ÔN THI CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH TẠI NHÀ! 📖Tự …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.